Lập kế hoạch bố trí khu vườn – 9 bước để thành công

Lập kế hoạch bố trí khu vườn của bạn là một nhiệm vụ không hề nhỏ và có thể khá khó khăn ngay cả đối với những người làm vườn lâu năm. Khả năng hình dung sơ đồ và bố cục màu sẽ rất hữu ích khi lập kế hoạch. Nó không quan trọng loại khu vườn bạn đang lên kế hoạch. Nó có thể là một vườn hoa hoặc vườn đá, vườn thảo mộc hoặc vườn rau; họ đều sẽ cần bạn lên kế hoạch bố trí khu vườn trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác.

Sau đây là những điều bạn phải xem xét khi lập kế hoạch bố trí sân vườn:

  • Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch bố trí khu vườn của bạn là đo kích thước để tìm ra diện tích thực sự của bạn. Bạn phải quyết định bao nhiêu không gian bạn muốn giữ lại làm bãi cỏ mở và bạn muốn dành bao nhiêu cho khu vườn của mình.
  • Tìm ra các loại cây có hoa và không có hoa phát triển tốt nhất trong khí hậu của bạn. Điều này sẽ có nghĩa là ít rắc rối hơn trong việc duy trì khu vườn thành công và cũng thành công hơn khi những thứ thực sự phát triển tốt trong khu vườn của bạn.
  • Thực hiện một số nghiên cứu về lượng ánh nắng và bóng râm mà cây sẽ cần; con nào phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời và con nào trong bóng râm. Sau đó, dành thời gian theo dõi đường đi của ánh sáng mặt trời trên sân của bạn.
  • Bạn đã có ngân sách cho khu vườn của mình chưa? Liệu cây trồng và các giao dịch mua khác mà bạn đang lên kế hoạch có phù hợp với ngân sách không? Hãy kiên định với bản thân về việc bám sát ngân sách vì nó rất dễ bị cuốn trôi khi làm vườn.
  • Hãy thực tế về lượng thời gian bạn có thể dành cho khu vườn của mình và sau đó lập kế hoạch cho phù hợp. Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh rỗi, thực sự không có ý nghĩa gì trong việc thiết lập một khu vườn sẽ mất nửa ngày mỗi ngày trong tuần. Tốt hơn là bạn nên bắt đầu một khu vườn nhỏ và từ từ mở rộng khi bạn trở nên thành thạo hơn trong việc duy trì nó. Cho dù bạn là một người làm vườn giỏi đến đâu, bạn sẽ luôn có những điều cần học hỏi.
  • Bạn cần quyết định chọn vườn tiêu chuẩn, vườn nâng cao hay vườn trong chậu.
  • Bạn sẽ quản lý kiểm soát cỏ dại như thế nào? Bạn sẽ sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hay nâng cao khu vườn một cách tự nhiên bằng cách quản lý đống phân trộn của riêng bạn? Bạn cũng phải lên kế hoạch cho khía cạnh này để chuẩn bị tinh thần khi thời điểm đến.
  • Bạn có thú cưng không? Con chó của bạn có khả năng đào khu vườn mới trồng của bạn không? Nếu bạn có một con chó con hoạt động quá mức, tốt nhất là bạn nên rào trong vườn cho đến khi con chó trưởng thành hơn và hy vọng vượt qua giai đoạn chó con vui tươi.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra kết nối nước, các vị trí vòi và các đường ống vòi có sẵn. Bạn nên đặt khu vườn của mình càng gần nguồn cung cấp nước càng tốt.

Đặt kế hoạch bố trí khu vườn của bạn xuống giấy và bao gồm các loại cây, màu sắc, đồ đạc trong vườn và bất kỳ thứ gì khác mà bạn có trong đầu. Bằng cách này, bạn sẽ thực sự chuẩn bị sẵn sàng để khởi động khu vườn của mình mà không phải lo lắng và do dự.


Source by Justin Blackheel

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.